Saskatchewan là một trong những vùng đất tuyệt đẹp và nổi tiếng nhất của Canada. Nơi đây không chỉ mang lại chất lượng sống cao mà còn là một điểm đến lý tưởng cho những người muốn sinh sống và định cư Saskatchewan

 1. Tổng quan tỉnh bang Saskatchewan 

Saskatchewan được biết đến với biệt danh “Vựa lúa mì của Canada” với cánh đồng lúa mì vô tận và tài nguyên thiên nhiên phong phú. Tỉnh này nằm ở miền tây của Canada, giáp tỉnh Alberta về phía tây, tỉnh Manitoba về phía đông và có biên giới với bang Montana và North Dakota của Mỹ về phía nam. Ngoài ra, Saskatchewan cũng là một trong những vùng có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú nhất ở Canada, với lượng dầu mỏ và trữ lượng Uranium lớn nhất trên thế giới.

Saskatchewan là một tỉnh của Canada, có hai thành phố lớn là Regina và Saskatoon. Với địa hình đồng bằng rộng lớn, tỉnh Saskatchewan có khí hậu lạnh hơn so với các tỉnh khác của Canada. Dân số của tỉnh này rất khiêm tốn, chỉ khoảng 1 triệu người, chiếm 3,1% dân số toàn quốc. Với sự đa dạng văn hóa, người dân Saskatchewan đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, điều này thể hiện trong khẩu hiệu: “Sức mạnh đến từ nhiều dân tộc”.

định cư Saskatchewan

Saskatchewan là một trong những tỉnh bang nổi bật nhất tại Canada

Tiềm lực kinh tế ở Saskatchewan phát triển ổn định. Tỉnh này có sự tập trung vào ngành nông nghiệp, khai thác tài nguyên (dầu mỏ, Uranium), bất động sản, tài chính ngân hàng và bảo hiểm. Ngành này luôn có nhu cầu về nguồn nhân lực lớn để phục vụ cho nền kinh tế của mình. Vì vậy việc nới lỏng chính sách định cư Saskatchewan cũng là một cách thu hút nguồn nhân lực đến sinh sống và làm việc tại đây.

Chính vì thế nên tỉnh Saskatchewan là một tỉnh bang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Canada và thu nhập bình quân đầu người ở đây khoảng 80.000 CAD/năm, cao hơn so với nhiều địa phương khác. Chi phí sinh hoạt và nhà ở cũng thuộc hàng thấp nhất trong cả nước. 

Hơn nữa, tỉnh Saskatchewan còn áp dụng các chính sách định cư hấp dẫn nhằm thu hút và hỗ trợ người nước ngoài đến sinh sống và học tập tại đây. Điều này bao gồm các chính sách hỗ trợ cho sinh viên quốc tế như hoàn trả phí du học và hỗ trợ việc làm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, tỉnh cũng có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài định cư Saskatchewan. Vì vậy, định cư Saskatchewan là một lựa chọn tuyệt vời để học tập, làm việc, xây dựng doanh nghiệp và bắt đầu cuộc sống mới.

2. Những lý do nên chọn học tập, định cư Saskatchewan 

2.1 Chi phí sinh hoạt phải chăng 

Chi phí sinh hoạt ở Saskatchewan thấp hơn so với nhiều vùng khác của Canada. Ví dụ, chi phí thuê một căn hộ một phòng ngủ ở Saskatoon và Regina lần lượt là 800 CAD và 950 CAD, trong khi bạn sẽ phải trả tới 2,200 CAD để thuê một căn hộ tương tự ở Toronto. Mua một căn nhà gỗ ở Saskatoon có giá khoảng 340,000 CAD, trong khi để mua một căn nhà tương tự ở Vancouver, bạn cần khoảng 1,5 triệu CAD.

Về thuế bán hàng, Saskatchewan có mức thuế bán hàng thấp nhất ở Canada với thuế suất 6%. Thấp hơn đáng kể so với các tỉnh bang khác như Quebec, New Brunswick và nhiều tỉnh bang khác có mức thuế bán hàng ít nhất là 15%. Ngoài ra, có một mức thuế quốc gia 5%, giảm tổng thuế bán hàng xuống 11%.

Một ưu điểm khác về chi phí sinh hoạt ở Saskatchewan liên quan đến giáo dục. Gia đình không phải trả học phí cho con em theo học tại các trường công lập. Hơn nữa, theo một chính sách của Saskatchewan, sinh viên cũng có thể được hưởng lợi từ mức giảm giá 20,000 CAD để theo học tại các trường đại học trong tỉnh bang.

2.2 Tỷ lệ thất nghiệp thấp

Tỉ lệ thất nghiệp ở Saskatchewan hiện đang ở mức 4,0%, là mức thấp thứ hai trong số các tỉnh bang. Thống kê từ tháng 7 năm 2022 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Saskatchewan đã giảm từ 7,1% xuống còn 4,0%, vẫn là mức thấp thứ hai trong các tỉnh và thấp hơn nhiều so với mức trung bình quốc gia là 4,9% (điều chỉnh theo mùa).

Bên cạnh đó, số lượng việc làm cũng đã tăng trong tỉnh Saskatchewan theo số liệu công bố bởi Cơ quan Thống kê Canada vào tháng 7 năm 2022. Tỉnh này đã tạo ra thêm 24.400 việc làm, tăng 4,4% so với tháng 7 năm 2021, đứng ở vị trí thứ ba về mức tăng trưởng cao nhất trong số các tỉnh. Sự tăng trưởng này chủ yếu là do việc tạo ra công việc toàn thời gian.

định cư Saskatchewan

Tỉ lệ thất nghiệp ở Saskatchewan hiện đang ở mức thấp thứ hai trong số các tỉnh bang.

2.2 Chất lượng cuộc sống tốt

Cơ sở hạ tầng tiện nghi: Tỉnh Saskatchewan có một hạ tầng giao thông phát triển và tiện ích, với đa dạng các phương tiện di chuyển giúp người dân di chuyển nhanh chóng và thuận tiện.

Chế độ an sinh xã hội tốt: Khi sống và làm việc tại Saskatchewan, bạn sẽ được hưởng chế độ an sinh xã hội tốt, bao gồm các dịch vụ y tế công chuyên nghiệp hoàn toàn miễn phí. Các gia đình cũng được khuyến khích tham gia vào các hoạt động thể thao và hoạt động khác để nâng cao sức khỏe và trải nghiệm cuộc sống tốt.

Giáo dục chất lượng: Saskatchewan có hệ thống giáo dục phát triển và chất lượng không thua kém bất kỳ tỉnh bang nào khác ở Canada. Tại đây, người dân có cơ hội học tập trong hệ thống giáo dục miễn phí từ mẫu giáo đến lớp 12 thông qua các trường công lập của tỉnh.

3. Những phúc lợi tại Saskatchewan khi học tập, làm việc

3.1 Phúc lợi về chăm sóc sức khỏe miễn phí:

Sinh viên học tập tại tỉnh Saskatchewan sẽ được miễn phí hoàn toàn bảo hiểm y tế. Chính phủ sẽ chi trả toàn bộ các chi phí dịch vụ, thăm khám, chẩn đoán, chụp chiếu, nằm viện tại các cơ sở y tế, bệnh viện trong tỉnh bang. Do đó, các em sinh viên tiết kiệm được 1 khoản phí liên quan đến bảo hiểm y tế khi tới đây.

định cư saskatchewan Phúc lợi về chăm sóc sức khỏe miễn phí

Phúc lợi về chăm sóc sức khỏe miễn phí

3.2 Phúc lợi về chính sách hoàn thuế sau tốt nghiệp:

Đối với chính sách này, sinh viên sau tốt nghiệp sẽ được nhận một khoản tiền cố định tùy thuộc vào thời gian học tập. Tuy nhiên, thời gian học và làm việc phải diễn ra hoàn toàn tại tỉnh bang Saskatchewan.

 • Với chứng chỉ, văn bằng học 1 năm sẽ được hoàn lại số tiền là 3,000 CAD
 • Chứng chỉ, văn bằng 2-3 năm được hoàn lại là 6,400 CAD
 • Chương trình học (Undergraduate Degree) 3 năm, số tiền hoàn lại là 15,000 CAD
 • Và chương trình học 4 năm, số tiền hoàn lại là 20,000 CAD

Tất cả đều được chi trả dần thông qua thuế thu nhập cá nhân. 

3.3 Chính sách định cư Sasketchewan:

Saskatchewan hiện nay có 3 chương trình định cư dành cho sinh viên quốc tế:

Chương trình định cư Saskatchewan – SINP (Saskatchewan Immigrant Nominee Program)

Yêu cầu của chương trình:

 • Chương trình học full–time ít nhất 1 năm tại Saskatchewan
 • Đã làm việc đủ 780 giờ (bao gồm part-time, và coop) hoặc đủ 6 tháng full-time
 • PGWP (Post-Graduation Work Permit) đang còn hiệu lực
 • Có 1 công việc full time và hợp đồng vô thời hạn trong ngành học
 • Có thư mời làm việc còn hiệu lực
 • Có IELTS tối thiểu là 3.0
Saskatchewan là một tỉnh bang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Canada

Saskatchewan là một tỉnh bang có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Canada

Chương trình định cư thí điểm nông thôn phía Bắc – RNIP (Rural & Northern Immigration Pilot)

Vào đầu tháng 01/2021, Chính phủ đã chính thức công bố chương trình định cư RNIP tại thành phố Moose Jaw của Saskatchewan, trong đó đã có chi tiết các yêu cầu và mã chức danh nghề nghiệp NOC cho chương trình này. 

Yêu cầu của chương trình:

 • Chương trình học full-time ít nhất 2 năm
 • Công việc offer full-time (1.560 giờ/năm – 30 giờ/tuần)
 • Yêu cầu tiếng Anh: Từ IELTS 3.0 – 5.0
 • Nộp hồ sơ trong vòng 18 tháng (sau khi tốt nghiệp)
 • Học tập, làm việc tại Moose Jaw
 • Thư xin đề cử của cộng đồng
 • 44/ 88 điểm đạt yêu cầu 

Thế mạnh của thành phố Moose Jaw:

– Thành phố lớn thứ 4 của Saskatchewan, diện tích 47,000 km2, dân số 34.000 người, phần lớn là người Châu Âu, Bắc Mỹ.

– Top 10 thành phố doanh nghiệp của Canada, có các nhà máy lọc dầu lớn, nhà máy sản xuất phân bón, muối, xay xát bột, kho chứa ngũ cốc lớn… Thành phố cũng khá phát triển mảng du lịch vì sở hữu nhiều bảo tàng; phòng triển lãm nghệ thuật hay khu nghỉ dưỡng.

– Chi phí sinh hoạt thấp. Thu nhập trung bình theo đầu người 89,686 CAD/năm, tỷ lệ thất nghiệp là 4,6% được đánh giá là khá thấp.

Chương trình định cư Saskatchewan - SINP (Saskatchewan Immigrant Nominee Program)

Chương trình định cư Saskatchewan – SINP (Saskatchewan Immigrant Nominee Program)

Diện Tech Talent Pathway:

Chương trình định cư mới này chia làm 2 nhóm: Express Entry và Non-Express Entry. Điều kiện của chương trình này gồm:

 • Có Job Offer thuộc nhóm ngành mà tỉnh bang công bố (tham khảo website)
 • Tiếng Anh ít nhất CLB 5

– Kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (nếu ngoài Canada, ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong 5 năm gần nhất)

– Có bằng cấp đại học, chứng chỉ hoặc sau đại học / thạc sĩ. 

𝐍𝐨𝐧-𝐄𝐱𝐩𝐫𝐞𝐬𝐬 𝐄𝐧𝐭𝐫𝐲: Nếu thỏa mãn những điều kiện trên, bạn sẽ nhận được Đề cử tỉnh bang và tiến hành nộp hồ sơ PR lên liên bang.

𝐄𝐱𝐩𝐫𝐞𝐬𝐬 𝐄𝐧𝐭𝐫𝐲 (𝐄𝐄): Bạn sẽ được cộng 600 điểm vào hồ sơ EE, điều này đảm bảo gần như chắc chắn bạn sẽ được chọn để nộp hồ sơ PR khi IRCC tiến hành drawEE. Thời gian xử lý hồ sơ EE sẽ nhanh hơn rất nhiều so với Đề cử tỉnh bang.

Định cư Saskatchewan - Diện Tech Talent Pathway

Định cư Saskatchewan – Diện Tech Talent Pathway

Chương trình định cư Saskatchewan doanh nhân dành cho sinh viên tốt nghiệp sau trung học – SIGE (Saskatchewan International Graduate Entrepreneur):

Yêu cầu của chương trình:

 • Ít nhất 21 tuổi
 • Hoàn tất chương trình học full time ít nhất là 2 năm tại Saskatchewan.
 • PGWP còn hạn, ít nhất là 24 tháng
 • Đang điều hành 1 cơ sở kinh doanh hoặc chung vốn ít nhất 1/3 (33%) và công ty đã duy trì ít nhất là 1 năm  trước khi apply PR
 • IELTS 6.0
 • Chứng minh doanh nghiệp đạt doanh thu sau 1 năm hoạt động
 • Công ty được cấp phép bởi chính phủ Saskatchewan
Chương trình định cư Saskatchewan doanh nhân dành cho sinh viên tốt nghiệp sau trung học - SIGE

Chương trình định cư Saskatchewan doanh nhân dành cho sinh viên tốt nghiệp sau trung học – SIGE

Hãy liên hệ ngay với NAT để được tư vấn về Chương trình định cư Saskatchewan hoàn toàn miễn phí.